Phát biểu của lãnh đạo UBND Huyện tại lễ ra mắt Khu Bảo tồn

Kính thưa quý vị đại biểu!

Hôm nay, rất vui mừng được dự lễ ra mắt Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền. Trước hết, thay mặt lãnh đạo huyện xin gởi đến quý vị đại biểu lời chúc sức khoẻ hạnh phúc và thành đạt. Xin được chia sẽ và chúc mừng toàn thể cán bộ nhân viên Ban quản lý nhân lễ ra mắt hôm nay.

Lãnh đạo huyện phát biển tại lễ ra mắt khu bảo tồn thiên nhiên phong điền
Lãnh đạo huyện phát biển tại lễ ra mắt khu bảo tồn thiên nhiên phong điền

Kính thưa quý vị!

Huyện Phong Điền có diện tích tự nhiên hơn 95.000 ha, trong đó diện tích đất lâm nghiệp chiếm 70%, đất có rừng hơn 40%, Phong Điền có đủ các loại rừng phòng hộ, đặc dụng, sản xuất. Bảo tồn và phát triển rừng hiện có, đảm bảo cân bằng sinh thái, bảo vệ được môi sinh, môi trường và phát huy được thế mạnh về rừng trên địa bàn của huyện là một vấn đề

hết sức cần thiết và cũng là một thách thức lớn trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội trước mắt cũng như lâu dài.

Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước huyện Phong Điền đã có những chủ trương, chính sách cụ thể đầu tư cho việc phát triển ngành lâm nghiệp. Công tác bảo vệ, khoanh nuôi, trồng rừng kết hợp với định canh định cưcho đồng bào dân tộc thiểu số và việc giao đất, giao rừng cho nhân dân đạt kết quả khá tốt, hình thành nhiều mô hình kinh tế vườn rừng, vườn đồi, nông lâm kết hợp làm ăn có hiệu quả, bước đầu đã xây dựng một số mô hình trang trại…Những kết quả trên góp phần hạn chế các vụ vi phạm về lam luật, nạn cháy rừng xảy ra trên địa bàn hầu như không đáng kể. Tuy nhiên, nạn săn bẫy động vật hoang dã, khai thác lâm sản và đào đãi vàng trái phép vẫn còn xảy ra, hoạt động phá rừng tuy có được hạn chế, song vẫn còn tồn tại.

Những hoạt động này, từng ngày vẫn xâm hại đến tài nguyên thiên nhiên quý giá, làm cho các loài đặc hữu, quý hiếm ngày càng đứng trước nguy cơ tuyệt chủng cao. Việc bảo tồn nguồn tài nguyên thiên nhiên, tính đa dạng sinh học cũng như các loại đặc hữu ở đây là trách nhiệm của các ngành, các cấp, của chính quyền và nhân dân, trong đó trước hết là trách nhiệm lớn lao của BQL mà Đảng và Nhà nước đã giao nhiệm vụ.

Kính thưa quý vị!

Khu bảo tồn thiên nhiên Phong điền ra đời là một trong những cố gắng, nổ lực của tỉnh, sự hợp tác giúp đỡ của các ban ngành kiên quan và các nhà khoa học, cũng như sự đồng tình ủng hộ, tâm huyết của người dân và lực lượng bảo vệ rừng huyện Phong Điền và huyện A lưới. Với việc phát hiện lại loại gà lôi lam mào trắng và các loài đặc hữu trong khu vực, cũng như tính phong phú đa dạng của hệ sinh thái, ngày 13/11/2003, UBND Tỉnh có quyết định số: 2979/QĐ-UB về việc thành lập khu BTTN Phong Điền và ngày 29/8/2003, UBND Tỉnh có quyết định số 2470/QĐ-UB thành lập BQL Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền. Đây là cơ sở pháp lý cho sự ra đời và hoạt động của Khu Bảo Tồn.

Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền có diện tích 41.433 ha, bao gồm 43 tiểu khu, với mục tiêu Bảo tồn tài nguyên thiên nhiênvà đa dạng sinh học, quần thể của các loài động thực vật quý hiếm, các loài đang bị đe doạ, các loài đặc hữu của vùng núi thấp Miền Trung: duy trì sinh thái và chức năng phòng hộ đầu nguồn của khu vực đối với các con sông lớn Mỹ Chánh, Ô Lâu, Sông Bồ.

Cán bộ khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền - Thừa Thiên Huế
Cán bộ khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền – Thừa Thiên Huế

Sự ra đời của khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền có ý nghĩa to lớn, sẽ tác động tích cực đến sự phát triển KT-XH của địa phương. Với vị trí và tầm quan trọng đã được xác định, tôi tin tưởng rằng trong thời gian tới khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền sẽ được quan tâm hơn trong đầu tư đúng hướng, xây dựng khu Bảo tồn thành điểm quan trọng trong lĩnh vực Bảo tồn đa dạng sinh học trong khu vực. Với thực trạng và tiềm năngcủa khu bảo tồn, các mô hình về du lịch sinh thái, các chương trình nghiên cứu khoa học sẽ ngày càng phát triển, cộng với các chương trình khoanh nuôi phục hồi rừng, trồng rừng sẽ tạo cơ hội về việc làm và tăng thu nhập phát triển kinh tế cho cộng đồng dân cư vùng đệm.

Để hoàn thành yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra, trách nhiệm của BQL Khu Bảo tồn được giao hết sức nặng nề và quan trọng. Lãnh đạo huyện đánh giá cao những hoạt động của các anh em trong BQL trong thời gian qua, với sự hình thành BQL Khu Bảo tồn đã tăng thêm lực lượng và sức mạnh về quản lý và bảo vệ rừng trên địa bàn. Mong rằng trong thời gian tới cán bộ, nhân viên trong BQL phát huy hơn nưa trách nhiệm của mình, nêu cao tinh thần đoàn kết, phấn đấu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Nhân đây, tôi cũng đề nghị các ban ngành của huyện, chính quyền địa phương và nhân dân các xã vùng đệm thường xuyên quan tâm phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban ngành và nhân dân huyện A Lưới cùng BQL Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điểntong việc thực hiện nhiệm vụ, tích cực tham gia quản lý bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học của Khu Bảo tồn.

Với trách nhiệm của mình, lãnh đạo huyện sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi, thường xuyên quan tâm theo dõi và có sự hỗ trợ kịp thời trong qua trình hoạt động của BQL. Phối hợp chặt chẽ với Chi cục Kiểm lâm và các ngành liên quan cấp Tỉnh để xây dựng Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền ngày càng phát triển và đạt mục tiêu đề ra.

Một lần nữa, thay mặt lãnh đạo huyện, tôi xin chân thành cám ơn lãnh đạo tỉnh, các nhà khoa học trong và ngoài nước, Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên Huế và các cơ quan ban ngành ở tỉnh đã tích cực hỗ trợ và tạo điều kiện xúc tiến thành lập khu bảo tồn. Tôi xin gửi lời chúc mừng đến toàn thể cán bộ, nhân viên BQL Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền nhân sự kiện quan trọng này.

Xin chúc sức khoẻ quý vị đại biểu.

Xin cảm ơn!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *