dau lung khi mang thai dau xuong khop la gi nguyen nhan thoai hoa khop goi thoat vi dia dem cot song that lung nguyen nhan dau khop goi nam lim xanh sam ngoc linh quan jean nam ao so mi nam ao thun nam pa lang cap dien may nen khi may nen khi puma benh dau lung dau xuong khop thoai hoa khop goi thoat vi dia dem dau khop goi

 
 
 
Du lịch sinh thái
 

Du lịch sinh thái

Du lịch sinh thái là loại hình du lịch dựa vào tự nhiên và văn hoá bản địa. Tài nguyên du lịch, sản phẩm du lịch sinh thái trước hết là thiên nhiên, không có thiên nhiên không có du lịch sinh thái. Du lịch sinh thái không tách rời giáo dục môi trường sinh thái. Các hoạt động của du lịch sinh thái nhằm nâng cao nhận thức của con người, giúp thay đổi thái độ và hành vi theo hướng tích cự để rồi người dân sống thân thiện với thiên nhiên; khám phá, hưởng thụ và đóng góp cho các nỗ lực bảo tồn và phát triển bền vững

Một đặc trưng của du lịch sinh thái là các hoạt động có sự tham gia tích cực của cộng đồng địa phương. Vai trò của họ cùng với văn hoá bản địa làm nên sản phẩm du lịch sinh thái khác nhau, các loại hình du lịch khác nhau. Để du lịch sinh thái thành công cụ của bảo tồn nhất thiết phải phối hợp tốt giữa các bên tham gia vào du lịch. Đây là vấn đề mấu chốt trong quan hệ giữa bảo tồn và du lịch sinh thái. Vì vậy, cần xây dựng niềm tin và nhận thức chung trong hoạt động du lịch sinh thái. Không cho rằng bảo tồn là đóng kín và ngược lại không nên hiểu rằng làm du lịch sinh thái chỉ là khai thác tự nhiên đơn thuần. Trước hết phải hiểu được những khu vực, những việc được làm và không được làm trong khu bảo tồn để phát triển du lịch sinh thái. Ví dụ: Một số quy định bắt buộc phải thực hiện trong khu bảo tồn du lịch sinh thái: Không được xây dựng các công trình phục vụ du lịch trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt; có dự án du lịch sinh thái riêng được cấp có thẩm quyền phê duyệt; hoạt động du lịch phải tuân theo các quy định về bảo tồn, phải trả phí.

Các xã vùng đệm khu BTTN Phong Điền được thiên nhiên ưu đãi với nhiều thắng cảnh tự nhiên, nhiều thác nước ao hồ và đã trở thành những điểm hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Có thể điểm qua một vài nơi có thắng cảnh đẹp trong vùng: Nước nóng Thanh Tân,thác A Don, đập Quao, Khe Me, Thác A Nô xã Hồng Kim…

Xuất phát từ yêu cầu về bảo tồn đa dạng sinh học, từ lợi thế và tiềm năng về du lịch sinh thái, thời gian qua BQL Khu BTTN Phong Điền đã phối hợp với ngành Du lịch và các địa phương liên quan triển khai một số việc và đã thu được kết quả ban đầu: Xây dựng quy hoạch các tuyến du lịch tại thác A Don bản HạLong xã Phong Mỹ và thác A Nô làng Việt Tiến, xã Hồng Kim huyện A Lưới.

Bằng nhiều hình thức,  BQL Khu BTTN Phong Điền cùng cộng đồng đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của những tổ chức, cộng đồng, cá nhân trực tiếp tham gia hoạt động du lịch như: Mở lớp tập huấn cho cán bộ và các hộ dân tham gia những hiểu biết cơ bản về du lịch sinh thái và mối quan hệ giữa lợi ích của bảo tồn với du lịch sinh thái. Phối hợp với một số xã xây dựng các dự án nhỏ nhằm tạo cơ chế cho cộng đồng địa phương được tham gia hoạt động bảo tồn và có thu nhập từ du lịch sinh thái. Thông qua đó, chính cộng đồng phải tích cực bảo vệ tài nguyên du lịch, thực chất là bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ đa dạng sinh thái.

Hoạt động du lịch sinh thái phải có hướng đi đúng trong việc thỏa thuận với người dân địa phương chia sẽ trong sử dụng tài nguyên bền vững.

Tiềm năng du lịch sinh thái của Khu BTTN Phong Điền rất lớn. Nhưng trong thời gian qua, do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan, việc khai thác du lịch ở đây chưa xứng tầm. Lượng khách đến còn quá ít và chỉ mang tính tự phát, các trung tâm lữ hành trong tỉnh và trong nước chưa quan tâm. Sản phẩm du lịch là yếu tố quyết định sự thành công của một điểm du lịch. Vì vậy, để khai thác thành công du lịch sinh thái tại Khu BTTN Phong Điền cần ưu tiên cho việc phát triển đa dạng, có chất lượng các sản phẩm du lịch sinh thái và khai thác tối ưu các tài nguyên du lịch trong khu bảo tồn, đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường./.

Lê Ngọc Tuấn

 


 
Tìm kiếm
Liên kết website
 

Văn bản quy phạm pháp luật

TRƯNG CẦU Ý KIẾN
Bạn thấy website của chúng tôi như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu
BIỂU QUYẾT

Thống kê truy cập
  lượt đã truy cập
  Người đang truy cập

Bản quyền thuộc khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền
Địa chỉ: xã Phong An, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế
Điện thoại: (84-54) 3561646 ; Fax: (84-54) 3561646 ; Email galoilam_kbt@yahoo.com