dau lung khi mang thai dau xuong khop la gi nguyen nhan thoai hoa khop goi thoat vi dia dem cot song that lung nguyen nhan dau khop goi nam lim xanh sam ngoc linh quan jean nam ao so mi nam ao thun nam pa lang cap dien may nen khi may nen khi puma benh dau lung dau xuong khop thoai hoa khop goi thoat vi dia dem dau khop goi

 
 
 
Quản lý tài nguyên
 

Mô hình bảo vệ và phát triển rừng tại bản Hạ Long, xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền - TTHuế

Thực hiện mô hình bảo vệ và phát triển rừng của dự án Làng sinh thái Lâm nghiệp. Vào đầu năm 2008, BQL Khu BTTN Phong Điền đã tiến hành công tác chuẩn bị và lập kế hoạch thực hiện có sự tham gia của cộng đồng tại bản Hạ Long. Kế hoạch được xây dựng với nhiều hoạt động cụ thể như thành lập vườn ươm cộng đồng, khoanh nuôi xúc tiến tái sinh rừng tự nhiên, mô hình nông lâm kết hợp bằng việc trồng xen cây Dứa dưới tán rừng, tập huấn nâng cao năng lực...

Thành lập vườn ươm cộng đồng:

Tháng 7/2008, BQL Khu BTTN Phong Điền đã tiến hành các hoạt động chuẩn bị và tập huấn cho cộng đồng Bản Hạ Long, xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền, Tỉnh Thừa Thiên Huế để xây dựng 02 vườn ươm giống keo bản địa từ hạt tại hai hộ gia đình ông Trần Ngọc Kỳ và ông Trần Ngọc Châu.

Mỗi vườn ươm được xây dựng với diện tích 500m2 với tổng lượng cây giống sản xuất trong một luân kỳ khoảng 20.000 cây/ vườn. Qua hơn 3 tháng thực hiện, với sự nỗ lực của người dân và sự hỗ trợ tích cực về mặt kỹ thuật và các vật dụng cần thiết từ các cán bộ phòng Kế hoạch- Kỹ thuật của khu BTTN Phong Điền. Đến nay, các vườn ươm nói trên đã đạt tiêu chuẩn xuất vườn và bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân.

Mục đích của việc xây dựng vườn ươm nhằm nâng cao nhận thức từ phía người dân trong quản lý bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, chuyển giao kỹ thuật, và phục vụ công tác giống tại địa phương. Đặc biệt tạo sinh kế cho người dân tại vùng đệm của khu BTTN nhằm giảm áp lực vào rừng và nâng cao nhận thức của người dân trong công tác bảo tồn.

Mô hình nông lâm kết hợp:


Song song với việc thành lập vườn ươm cộng đồng, chúng tôi cũng đã tiến hành khảo sát đánh giá nhu cầu của cộng đồng nhằm chọn được loài cây nông nghiệp thích hợp để trồng xen dưới tán rừng Keo. Qua quá trình làm việc, nhận thấy cây Dứa giống Queen được người dân ủng hộ cao trong việc trồng xen do thích hợp với điều kiện tự nhiên của vùng.

Ngày 17/9/2008, BQL Khu BTTN Phong Điền đã tiến hành khảo sát và ký hợp đồng mua 5000 cây giống tại Nam Đông- Thừa Thiên Huế và chuyển giao cho cộng đồng bản Hạ Long tiến hành trồng với tổng diện tích 7,85ha.

Tập huấn nâng cao năng lực - Chăm sóc và làm giàu rừng cộng đồng:

Nhằm nâng cao chất lượng rừng tự nhiên được giao cho cộng đồng bản Hạ Long quản lý bảo vệ. Tranh thủ thời tiết khô ráo, ngày 10/10/2008, BQL Khu BTTN Phong Điền đã hỗ trợ và tiến hành chỉ đạo cho 30 thành viên là cộng đồng của bản Hạ Long thực hiện việc vệ sinh nuôi dưỡng rừng thông qua các biện pháp kỹ thuật lâm sinh như luỗng phát dây leo bụi rậm, chặt bỏ các cây cong queo, sâu bệnh, cây phi mục đích và trồng xen 500 cây Dó bầu/5hecta (Aquilaria crassna Pierre) dưới tán rừng tự nhiên và đã hoàn thành trước ngày 18/10/2008.

Hoạt động này nhằm mục đích làm giàu rừng tự nhiên được giao cho cộng đồng, đồng thời thông qua hoạt động giúp cộng đồng nâng cao nhận thức và kỹ năng trong công tác quản lý bảo vệ rừng một cách hiệu quả.

Ngoài những hoạt động cụ thể được tiến hành ngoài thực địa, BQL Khu BTTN Phong Điền còn tổ chức những đợt tập huấn nâng cao năng lực cho cộng đồng bản Hạ Long về kỹ năng điều tra rừng, phương pháp lập kế hoạch quản lý và phát triển rừng,... với sự hướng dẫn nhiệt tình từ các chuyên gia đầu ngành.

Nhìn chung, qua thời gian tổ chức thực hiện các hoạt động tại bản Hạ Long, xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng và cộng đồng ở vùng đệm KBT Phong Điền nói chung đã có những chuyển biến tích cực về mặt nhận thức trong công tác bảo tồn. Tuy nhiên, do trình độ và nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều hạn chế nên việc thực hiện các mô hình vẫn còn nhiều khó khăn. BQL Khu BTTN Phong Điền luôn mong muốn được trao đổi, chia sẻ và hỗ trợ để công tác bảo tồn được thực hiện với hiệu quả cao hơn.


 

 
Tìm kiếm
Liên kết website
 

Văn bản quy phạm pháp luật

TRƯNG CẦU Ý KIẾN
Bạn thấy website của chúng tôi như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu
BIỂU QUYẾT

Thống kê truy cập
  lượt đã truy cập
  Người đang truy cập

Bản quyền thuộc khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền
Địa chỉ: xã Phong An, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế
Điện thoại: (84-54) 3561646 ; Fax: (84-54) 3561646 ; Email galoilam_kbt@yahoo.com