dau lung khi mang thai dau xuong khop la gi nguyen nhan thoai hoa khop goi thoat vi dia dem cot song that lung nguyen nhan dau khop goi nam lim xanh sam ngoc linh quan jean nam ao so mi nam ao thun nam pa lang cap dien may nen khi may nen khi puma benh dau lung dau xuong khop thoai hoa khop goi thoat vi dia dem dau khop goi

 
 
 
Phát triển cộng đồng
 

Định hướng công tác bảo tồn tài nguyên thiên nhiên ở Thừa Thiên Huế

Chính sách và quy hoạch bảo tồn; Nghiên cứu bảo tồn; Truyền thông giáo dục bảo tồn

Chính sách và quy hoạch bảo tồn: Đây được xem là công tác chủ đạo có tính định hướng cho các hoạt động bảo tồn tài nguyên thiên nhiên. Trong những năm qua, Thừa Thiên Huế đã xây dựng nhiều văn bản quan trọng liên quan đến bảo tồn; tăng cường một số biện pháp ngăn chặn các hành vi khai thác tài nguyên bất hợp pháp...UBND tỉnh còn tổ chức phối hợp liên ngành các cơ quan, đoàn thể cùng hành động bảo vệ môi trường tự nhiên và đa dạng sinh học, xây dựng chiến lược bảo tồn tài nguyên thiên nhiên của tỉnh, và thực hiện các dự án để thành lập các khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, KBT biển như Hải Vân - Sơn Trà, khu bảo tồn đất ngập nước Tam Giang - Cầu Hai.

Nghiên cứu bảo tồn: Nghiên cứu hiện trường kết hợp với hoạt động bảo tồn các nguồn tài nguyên thiên nhiên đã được thực hiện và được bổ sung vào dữ liệu đa dạng sinh học. Một bản đồ phân bố loài Sao la (Pseudoryx nghetinhensis) tại Thừa Thiên Huế đã được xây dựng từ các cuộc khảo sát tại các huyện Nam Đông, A Lưới và Hương Thủy và Chi cục Kiểm lâm đang xúc tiến dự án thành lập khu bảo tồn loài này tại huyện A Lưới với diện tích hơn 12.000ha. Các loài voọc, Gà lôi lam mào trắng (Lophura edwardsi) cũng được nghiên cứu tại khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền với kết quả cho thấy những quần thể này đang có mặt và sinh trưởng rất tốt. Trong khuôn khổ nghiên cứu bảo tồn, Chi cục Kiểm lâm thực hiện dự án Hành lang xanh do Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) tài trợ thông qua Ngân hàng Thế giới (WB) hiện triển khai có hiệu quả. UBND tỉnh đã xây dựng một kế hoạch giám sát và đánh giá đa dạng sinh học trong dải Hành lang xanh nối khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền với Vườn quốc gia Bạch Mã. Ngoài ra các đánh giá bảo tồn cũng đang được thực hiện với mục tiêu phát triển bền vững gắn với việc nâng cao đời sống người dân. Một trong những hoạt động thiết thực trong giai đoạn hiện nay là Chi cục Kiểm lâm đã phối hợp cùng WWF, Quỹ ủy thác lâm nghiệp (TFF) đánh giá tài chính bền vững cho Vườn quốc gia Bạch Mã. Chương trình này sẽ mở ra cho các nhà quản lý tài nguyên thiên nhiên một cái nhìn mới về mối liên hệ mật thiết giữa bảo tồn thiên nhiên và phát triển kinh tế.

Truyền thông giáo dục bảo tồn: Đây là hoạt động được tiến hành thường xuyên. Các hoạt động này đã lôi kéo rất nhiều người dân địa phương và các nhóm cộng đồng tham gia. UBND tỉnh đang phấn đấu nhân rộng các hoạt động này theo cách tự quản như là một tổ chức cộng đồng và cơ quan quản lý bảo tồn chỉ đóng vai trò tư vấn. Thực tế, hoạt động này đang đi vào chiều sâu với nhiều hình thức hoạt động phong phú, đa dạng và không chỉ gói gọn trong khuôn khổ nâng cao nhận thức mà còn kết hợp với việc thực hiện các mô hình ứng dụng kỹ năng trong các hoạt động lâm nghiệp như xây dựng vườn ươm cộng đồng, tạo cảnh quan cho môi trường nông thôn, phát triển rừng, du lịch cộng đồng, tuần tra cộng đồng,... Có thể nói hoạt động bảo tồn tài nguyên thiên nhiên đạt được kết quả tốt đẹp hay không phụ thuộc rất nhiều vào sự hợp tác về mọi mặt của cơ quan quản lý với chính quyền địa phương, nhất là cộng đồng dân cư địa phương. Để thúc đẩy quá trình tham gia của các địa phương, nhất là các nhóm cộng đồng vào hoạt động bảo tồn.


 

 
Tìm kiếm
Liên kết website
 

Văn bản quy phạm pháp luật

TRƯNG CẦU Ý KIẾN
Bạn thấy website của chúng tôi như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu
BIỂU QUYẾT

Thống kê truy cập
  lượt đã truy cập
  Người đang truy cập

Bản quyền thuộc khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền
Địa chỉ: xã Phong An, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế
Điện thoại: (84-54) 3561646 ; Fax: (84-54) 3561646 ; Email galoilam_kbt@yahoo.com