dau lung khi mang thai dau xuong khop la gi nguyen nhan thoai hoa khop goi thoat vi dia dem cot song that lung nguyen nhan dau khop goi nam lim xanh sam ngoc linh quan jean nam ao so mi nam ao thun nam pa lang cap dien may nen khi may nen khi puma benh dau lung dau xuong khop thoai hoa khop goi thoat vi dia dem dau khop goi

 
 
 
Phát triển cộng đồng
 

Vai trò của cộng đồng trong hoạt động bảo tồn thiên nhiên

Vai trò chính quyền cấp xã; Vai trò của các tổ chức đoàn thể; Vai trò của cộng đồng dân cư địa phương

Vai trò chính quyền cấp xã: Chính quyền cấp xã là cầu nối quan trọng giữa các cơ quan chức năng và cộng đồng địa phương trong việc quản lý tài nguyên thiên nhiên. Tuy nhiên do cơ chế còn nhiều bất cập cũng như sự phối hợp chưa nhuần nhuyễn nên vai trò của chính quyền cấp xã chưa phát huy hết hiệu quả. Tại Thừa Thiên Huế, Chi cục Kiểm lâm đã đưa ra một số mô hình điểm nhằm đồng quản lý tài nguyên thiên nhiên dựa trên nền tảng là chính quyền cấp xã và sự hậu thuẫn của cộng đồng người dân địa phương. Điển hình như mô hình đồng quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, mô hình làng sinh thái vùng đệm khu bảo tồn Phong Điền. Các mô hình này được xem như bước đi tiên phong trong cả nước về việc đồng quản lý tại các khu bảo tồn ở Việt Nam. Trong khung quản lý này, chính quyền cấp xã được đặc biệt chú trọng ngay từ khâu lập kế hoạch đến việc thực hiện các hoạt động và giám sát mô hình. Chính quyền cấp xã có cơ hội thể hiện vai trò và thực lực của mình trong việc quản lý tài nguyên thiên nhiên tại địa phương thông qua sự hỗ trợ của các cơ quan có liên quan. Một ví dụ điển hình như chính quyền xã Phong Mỹ (huyện Phong Điền) khi ngăn chặn các hành vi phá rừng, đào đãi vàng trong phạm vi khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền. Bên cạnh đó, chính quyền xã này cùng Ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền tham gia lập kế hoạch quản lý rừng, tham gia các hoạt động điều tra vốn rừng.

Vai trò của các tổ chức đoàn thể: Hiện nay, các tổ chức đoàn thể như Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh, và một số tổ chức hội khác đang dần phát huy hiệu quả trong công tác bảo tồn và phát triển tài nguyên thiên nhiên ở Thừa Thiên Huế. Các đoàn thể thông qua sự tư vấn, hỗ trợ của các cơ quan chức năng đã từng bước thể hiện mình như một tổ chức chuyên sâu trong lĩnh vực bảo tồn tài nguyên thiên nhiên. Hội Nông dân xã Phong Mỹ đã có bước chuyển mình quan trọng trong việc thành lập Hội Bảo tồn thiên nhiên vì cuộc sống với tiêu chí ”bảo tồn thiên nhiên vì cuộc sống của thế hệ tương lai“. Bắt đầu hoạt động từ năm 2006 với số lượng hội viên khiêm tốn chỉ 30 người có cùng quyết tâm bảo vệ môi trường sống, hiện nay số lượng hội viên không chỉ tăng lên về mặt số lượng (95 người) mà chất lượng của hội đã từng bước được nâng cao. Nguồn kinh phí ban đầu do Chi cục Kiểm lâm hỗ trợ phát triển kinh tế hộ gia đình kết hợp bảo vệ môi trường thông qua các hoạt động sản xuất nông lâm kết hợp, trồng rừng kinh tế gắn với phủ xanh đất trống, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân. Đến nay Hội này đã chủ động trong việc quản lý các nguồn tài trợ cũng như xin tài trợ từ các tổ chức trong và ngoài nước. Một ví dụ điển hình khác về vai trò của các tổ chức đoàn thể là Đoàn Thanh niên xã Hồng Vân (huyện A Lưới) với nhiều hoạt động khá tiêu biểu như tuyên truyền nâng cao nhận thức về bảo tồn thiên nhiên, tuần tra bảo vệ rừng, tổ chức tìm hiểu và đánh giá tài nguyên rừng. Thông qua các hoạt động thường nhật, Đoàn Thanh niên đã lồng ghép các hoạt động bảo tồn thiên nhiên vào chương trình hoạt động chính. Hoạt động đó cảm hóa nhiều đối tượng từng có tác động xấu đến tài nguyên thiên nhiên.

Vai trò của cộng đồng dân cư địa phương: Một thực tế hiển nhiên là đời sống của một bộ phận người dân phải dựa vào tài nguyên thiên nhiên thông qua các hoạt động săn bắt động vật hoang dã, khai thác lâm sản làm nơi trú ngụ, chất đốt, thuốc chữa bệnh, thức ăn hằng ngày, khai phá đất đai làm nương rẫy sản xuất lương thực,... Tài nguyên thiên nhiên của chúng ta với nhiều loại có giá trị thương phẩm cao nên khi nhu cầu thị trường đòi hỏi đã thôi thúc nhiều tầng lớp nhân dân, các tổ chức trong và ngoài địa bàn khai thác dưới mọi hình thức, cả lén lút và công khai, cả hợp pháp và bất hợp pháp. Có thể khẳng định, tài nguyên thiên nhiên đang bị sức ép rất lớn từ nhiều phía, nhất là cộng đồng người dân địa phương. Xác định được vấn đề đó, nhiều mô hình đồng quản lý tài nguyên thiên nhiên đã xuất hiện tại Thừa Thiên Huế mà cụ thể là ở Khu BTTN PHong Điền với việc đề cao vai trò của người dân địa phương đến hiệu quả quản lý. Các tiêu chí hoạt động, hình thức hoạt động và đối tác thực hiện cho các hoạt động đều lấy người dân làm tâm điểm. Hình thức quản lý mới này không mang tính áp đặt từ trên xuống, mà các nhà quản lý nhạy bén đã biết kết hợp hài hòa giữa bảo tồn và phát triển nguồn tài nguyên thiên nhiên gắn với phát triển sinh kế người dân địa phương. Cộng đồng người dân địa phương tham gia nhiều lĩnh vực trong hoạt động bảo tồn và phát triển tài nguyên thiên nhiên, vai trò của họ là không nhỏ trong kết quả đạt được như ngày hôm nay. Họ chính là những người sống ở gần nguồn tài nguyên nhất, có điều kiện theo dõi, kế thừa thông tin lịch sử diễn biến, có kiến thức bản địa truyền thống. Lợi ích của nguồn tài nguyên thiên nhiên thật sự gắn bó trực tiếp, thường xuyên đối với cộng đồng người dân địa phương nên chính họ sẽ là lực lượng thường xuyên tham gia bảo vệ, giữ gìn và phát huy nó. Cộng đồng địa phương là tai mắt, là lực lượng nòng cốt chính trong tất cả các hoạt động nhằm ngăn chặn các hành vi khai thác tài nguyên trái phép cũng như góp phần phát triển bền vững nguồn tài nguyên này. Chúng ta đã biết phát huy vai trò hệ thống quản lý nhà nước từ cấp cơ sở là trưởng thôn, chi bộ thôn đến những người có uy tín trong thôn như già làng, trưởng bản để cảm hóa cũng như hướng mọi người đến với nét văn hóa và truyền thống của cộng đồng nhằm bảo tồn và phát triển bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên đang ngày càng thu hẹp cả về chất và lượng như thực tế hiện nay.

Nhận thấy vai trò quan trọng của cộng đồng trong công tác bảo tồn, BQL Khu BTTN Phong Điền từ khi thành lập đến nay đã tiến hành nhiều hoạt động nâng cao nhận thức và hỗ trợ sinh kế cho cộng đồng ở vùng đệm KBT nhằm giảm thiểu tác động bất lợi từ phía cộng đồng đến tài nguyên thiên nhiên. Đặc biệt là tổ chức thực hiện các hoạt động, mô hình Làng sinh thái thông qua việc thực hiện dự án MacArthur- Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên Huế.

Trọng tâm của Dự án áp dụng trong công tác phát triển cộng đồng là xây dựng chiến lược phát triển cho các thôn bản mục tiêu dựa trên các nhu cầu sử dụng tài nguyên hiện tại và dự đoán trong tương lai. Mục đích là giảm thiểu việc sử dụng không bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên bằng cách tìm ra các giải pháp thay thế phù hợp, từ đó kết hợp các mục tiêu bảo tồn và phát triển tại các địa điểm thực hiện dự án.


 

 
Tìm kiếm
Liên kết website
 

Văn bản quy phạm pháp luật

TRƯNG CẦU Ý KIẾN
Bạn thấy website của chúng tôi như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu
BIỂU QUYẾT

Thống kê truy cập
  lượt đã truy cập
  Người đang truy cập

Bản quyền thuộc khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền
Địa chỉ: xã Phong An, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế
Điện thoại: (84-54) 3561646 ; Fax: (84-54) 3561646 ; Email galoilam_kbt@yahoo.com